ลักษณะอาการของการเสพติด

ลักษณะอาการของการเสพติด

ความเคลื่อนไหวทางกายภาพ น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว จากเป็นคนที่เนื้อหนังอาจจะผอมแห้งแรงน้อยจวบจนกระทั่งน่าสยดสยอง บางคนผ่ายผอมจนกระทั่งมองดูน่าสยดสยอง ผิวหนังแห้งดำ ตาลึก ขอบตาคล้ำ แววตาละเหี่ยใจ ริมฝีปากแห้งลอก ดื่มน้ำบ่อย เล็บแห้งลอกด้วยความที่การออกฤทธิ์ของสารเสพติดบางประเภท ร่างกายผอมโซ สารเสพติดบางชนิดอาจส่งผลให้น้ำมูกไหลจนกระทั่งจำเป็นต้องสูดน้ำมูกแทบจะตลอดเวลา ไอแห้งๆเป็นประจำมีร่องรอยของการใช้เข็มฉีดยา ผิวหนังเป็นแผลพุพองน่าหวาดกลัว ริมฝีปากดำ เหงือกดำ มีกลิ่นตัวเหม็นรุนแรง

แต่งตัวแปลกไปจากปกติ ถูกใจแต่งตัวด้วยเสื้อแขนยาว (เพื่อปกปิดรอยเข็มฉีดยาที่ใช้สำหรับฉีดยาเสพติด) กางเกงขายาว ใส่หมวกเพื่อปกปิดใบหน้าที่ตกอับ ใส่แว่นเพื่อปกปิดแววตา เนื่องจากไม่ต้องการที่จะอยากมองตากับคนอื่นๆและไม่สามารถสู้แสงอาทิตย์หรือแสงสว่างแรงได้ การแต่งกายเปรอะเปื้อน เนื่องจากว่าขาดสุขลักษณะที่ดี เสื้อผ้าเหม็นสาบ ขาดการดูแลใส่ใจ

ลักษณะที่พบได้ปล่อยในผู้ที่ติดยาจากที่เคยสดใสร่าเริง ช่างพูดพูดเก่ง กลายเป็นคนเก็บตัว หลีกหนีไม่กล้าสบตาไม่กล้าสบตา นอนนานขึ้น รังเกียจให้ผู้ใดมายุ่งมาพูดจาด้วย บางครั้งก็อาจจะสวมแว่นดำบ่อย มีลักษณะอาการใจลอย ถ้าเป็นเพื่อนของคุณ เขาบางทีก็อาจจะไม่เข้าเรียนเสมอๆสุมหัวกับบุคคลที่เสพสิ่งเสพติด ไม่สนใจการเล่าเรียน เกรดห่วยลง เพราะว่าไม่ความรับผิดชอบในตัวเอง ไม่มีสมาธิสำหรับในการทำสิ่งต่างๆปล่อยทิ้งสำหรับในการดูแลร่างกาย ไม่เอาใจใส่สุขลักษณะ ใช้เงินมากขึ้นเรื่อยๆกระทั่งเปลี่ยนไปจากปกติ พูดจาพูดปดเพื่อได้เงินที่จะนำไปซื้อยาเสพติด บางคราวจะมีลักษณะวุ่นวายใจ กระวนกระวาย (เนื่องจากความต้องการยา ปรารถนาสารเสพติดไปเสพ) พูดจาไม่รู้เรื่อง กำเนิดอาการหลอนมีความคิดว่าจะมีคนมาฆ่า