ยาไอซ์

ยาไอซ์

“ไอซ์” เป็นอย่างไร? ไอซ์ มันผสมแอมเฟตามีน เป็นสารกระตุ้น ซึ่งหมายความวามันจะไปเร่งการเดินทางของสารที่ส่งกลับไปกลับมาระหวางสมอง กํบร่างกายให้เร็วขึ้น ไอซ์ ปกติแล้วก็ใช้ดูดหรือฉีด และก็ฤทธิ์ของมันนั้นรู้สึกได้ในทันทีทันใด นอกเหนือจากนั้นยังคงใช้วิธีกลืนหรือการดมกลิ่นเข้าไปซึ่งสองแนวทางแบบนี้กวาจะออกฤทธิ์ใช้เวลาราวๆ 30 นาที ชื่อที่ใช้เรียกกันทั่วๆไป ไอซ์, คริสตัล มันข้น, คริสตัล, กลาส, ชาร์ด, ชาบู, เมโท, ทีน่า, ไรซ์

ยาไอซ์กระตุ้นประสาททำให้มีความรู้สึกตื่นตัว บังความรู้สึกอ่อนล้า รู้สึกเคลิ้มฝัน อยู่นิ่งมิได้ นอนไม่หลับ หยาบแล้วก็รู้สึกเชื่อมั่นในตัวเองเหลือเกิน หากเสพในปริมาณยาที่สูงยังเพิ่มความสุขทางเพศ ซึ่งบางทีอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการสำส่อนทางเพศซึ่งบางทีอาจทำให้เกิดการได้รับเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องได้ นอกเหนือจากนั้นทำให้ระบบประสาทศูนย์กลางถูกกระตุ้นอย่างแรง เซลล์สมองจะถูกทำลาย นำไปสู่อาการหม่นหมองข้างหลังการใช้ยา และก็พบว่าผู้เสพมีลัษณะทิศทางสำหรับในการการฆ่าตัวตายในระหว่างการใช้ยา

วิธีพื้นฐานสำหรับในการเลิกฟยาด้วยตัวเองแบบสั้น บางทีอาจสรุปได้เป็นสามข้อสั้นๆเป็น ตั้ง ตัด รวมทั้ง ติดต่อ

  1. ตั้ง คือ ตั้งความมุ่งหมายสำหรับในการเลิกยาคราวนี้ว่าทำไปเพราะเหตุใด หากเลิกได้แล้วจะกำเนิดอะไรที่ดีตามมาบ้าง
  2. ตัด คือ ตัดสิ่งเร้าสำหรับในการใช้สารเสพติด ตลอดตัวกระตุ้นด้านนอก ดังเช่น เครื่องใช้ไม้สอยการเสพ เบอร์ติดต่อผู้ที่ขายยา หรือสถานที่ที่เคยใช้ยา และก็สิ่งเร้าด้านใน ดังเช่น ความตึงเครียด อารมณ์เหนื่อยหน่าย หรือตอนที่เป็นสุขฉลองที่เคยใช้สารเสพติด
  3. ติดต่อ คือ ติดต่อเสวนา ขอข้อมูลรวมทั้งรับการบำบัดจากโรงหมอหรือสถานบำบัดสิ่งเสพติด เพื่อการดูแลรักษาแล้วก็ดูแลทั้งยังในระยะฉับพลันและก็การปกป้องคุ้มครองฟื้นฟูในระยะยาว